DIỄN VĂN KHAI MẠC CỦA PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh Trưởng Ban tổ chức Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc năm 2011”

DIỄN VĂN KHAI MẠC CỦA PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh Trưởng Ban tổ chức Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc năm 2011”


 
DIỄN VĂN KHAI MẠC CỦA PGS.TS  Nguyễn Bảo Hoàng Thanh Trưởng Ban tổ chức Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc năm 2011”

DIỄN VĂN KHAI MẠC CỦA PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh Trưởng Ban tổ chức Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc năm 2011”

- Kính thưa quý vị đại biểu, - Kính thưa các nhà Khoa học đại điện cho các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các tổ chức, các công ty trên toàn quốc, đại điện Sở Ban ngành của T/P Đà Nẵng, quý Thầy Cô giáo, các bạn Sinh viên, các Đ/c Phóng viên đại diện các Báo Đài PT-TH TW, địa phương đến tham dự Hội thảo.
Trước hết, thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, tôi xin chào mừng quý vị đại biểu, khách mời của TW và thành phố,  các nhà khoa học, các đồng nghiệp cùng anh chị em học viên Sau đại học, các bạn sinh viên về dự Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc lần thứ 3 năm 2011” tại trường ĐHSP-ĐHĐN. Xin chúc quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc và ngày càng có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp nghiên cứu và ứng dụng GIS, chúc cho Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp!
Thưa Quý vị đại biểu, các nhà khoa học, quý đồng nghiệp, các bạn sinh viên thân mến;
Hội thảo của chúng ta hôm nay với chủ đề: “Ứng dụng GIS toàn Quốc năm 2011” lần thứ 3 là kết quả của một quá trình chuẩn bị và liên kết hợp tác giữa các Trường đại học, các Viện và Trung tâm nghiên cứu và các đơn vị tài trợ, gồm có: Trường Đại học Sư Phạm - ĐH Đà Nẵng, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, ESRI-Vietnam, Công ty VIDAGIS, Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, Đại học Khoa học Huế; Đại học Cần Thơ, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Đại học Quảng Bình, Viện nghiên cứu Hải dương, Trung tâm Thông tin dữ liệu biển và hải đảo - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Viện Địa lý - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quy Nhơn, Đại học An Giang, Đại học Nông Nghiệp Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Duy Tân, Đại học Phạm Văn Đồng...
Trường Đại học Sư Phạm - ĐH Đà Nẵng rất vinh dự và vui mừng được chủ trì tổ chức cuộc Hội thảo quan trọng này.
Kính thưa các quí vị đại biểu và các nhà khoa học,
Hệ thống thông tin địa lý (Geographical Information System - gọi tắt là GIS) là một phần của công nghệ thông tin được hình thành vào những năm 1960 và phát triển mạnh mẽ trong 15 năm gần đây. Hệ thống thông tin địa lý (GIS)  được thiết kế như một hệ thống chung để quản lý dữ liệu không gian, nó có rất nhiều ứng dụng trong việc phát triển đô thị và môi trường tự nhiên như là: quy hoạch đô thị, quản lý nhân lực, nông nghiệp, điều hành hệ thống công ích, lộ trình, nhân khẩu, bản đồ, giám sát vùng biển, cứu hoả và bệnh tật. Trong phần lớn các lĩnh vực này, GIS đóng vai trò như là một công cụ hỗ trợ quyết định cho việc lập kế hoạch hoạt động.
Tại Việt Nam, công nghệ GIS được triển khai thí điểm khá sớm trong khá nhiều ngành như: quy hoạch, nông lâm nghiệp, quản lý rừng, lưu giữ tư liệu địa chất, đo đạc bản đồ, địa chính, quản lý đô thị và hiện nay đang  ứng dụng có hiệu quả trong quản lý và phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu.
Khi nói đến Hệ thống thông tin địa lý (GIS), Chúng ta không thể không nói đến nghiên cứu liên ngành (Inter-disciplinary) và chúng ta cũng không thể không nói đến nghiên cứu đa ngành (Multi-disciplinary). Yêu cầu đặt ra đối với sự phát triển của các ngành học GIS hay khuynh hướng nghiên cứu mới này, ngày càng trở nên bức thiết trong việc nhìn nhận, đánh giá sự vật, hiện tượng và trong cả việc giải quyết những vấn đề chung mang tính tổng thể. Ngành Hệ thống thông tin địa lý chỉ thực sự đạt được những thành tựu nghiên cứu mới trên cơ sở kế thừa và khai thác được thế mạnh của các ngành khoa học khác.

 
Tại hội thảo này, cùng với việc trình bày các kết quả nghiên cứu trong từng lĩnh vực chuyên sâu ứng dụng GIS của 7 Tiểu Ban gồm có: Viễn thám (Remote Sensing-RS) và GIS ứng dụng, GIS ứng dụng, Internet WebGIS, GIS và Viễn thám ứng dụng, GIS và Phát triển công nghệ, GIS trong quản lý môi trường và tài nguyên. Chúng tôi hy vọng sẽ làm rõ hơn việc ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý/giám sát môi trường tài nguyên và đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. Chúng tôi mong muốn Hội thảo khoa học này là bước đầu cho sự cộng tác lâu dài, bền vững từ nhiều tác nhân (nhà nước, nhà trường, doanh nghiệp và cộng đồng), sự hợp tác trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ GIS của các nhà khoa học đến từ đại diện của 31 đơn vị/500 đại biểu khách mời gồm có các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, các Sở Ban ngành và doanh nghiệp. Và cũng thông qua Hội thảo này, các nhà khoa học sẽ có cơ hội để trao đổi thông tin, quan điểm, phương pháp nghiên cứu cũng như chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, phối hợp xây dựng chương trình giảng dạy cho ngành GIS, để ngành GIS thực sự mang tính liên ngành. Muốn vậy, chúng ta phải tạo ra một cơ chế cùng phối hợp trong việc thực hiện các nghiên cứu liên quan đến GIS, giải quyết thành công những vấn đề đang đặt ra hiện nay ở Việt nam và cả toàn cầu có tác động tới sự phát triển bền vững trong bối cảnh của sự gia tăng thiên tai và các nguy cơ tiềm ẩn của biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhân đây, thay mặt BTC Hội thảo Ứng dụng GIS toàn Quốc lần thứ 3 năm 2011, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng nghiệp đã tích cực viết bài và tới tham dự hội thảo, cảm ơn các đối tác đã đặt niềm tin vào chúng tôi để cùng phối hợp tổ chức sự kiện khoa học này.
Cuối cùng, Hội thảo sẽ khó lòng tổ chức thành công nếu thiếu sự quan tâm, hỗ trợ quý báu của Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng, sự phối kết hợp tổ chức chặt chẽ của Trường Đại học Sư Phạm - ĐH Đà Nẵng và Trường Đại học Nông Lâm TPHCM; Các bộ phận phục vụ và các Phòng, Khoa của nhà Trường. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn nồng nhiệt đến các công ty: Công ty  ESRI-Vietnam, Công ty VIDAGIS, Công ty TNHH tư vấn GeoViệt, Công ty Victory-Thắng Lợi, Công ty TM & DV Long Vũ,  Công ty Spatial Decisions Hà Nội, GTO software, Công ty Môi trường Viet An đã có nhiều đóng góp hỗ trợ cho việc tổ chức Hội thảo, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến các Anh Chị phóng viên các Báo, Đài Trung ương và địa phương đã đến tác nghiệp và đưa tin về Hội thảo này.
Xin kính chúc các đại biểu, các nhà khoa học và đồng nghiệp dồi dào sức khoẻ, may mắn, thành đạt và mong rằng quý vị sẽ có những ngày làm việc thú vị tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp và mến khách này.
Chúc hội thảo thành công tốt đẹp, xin trân trọng cảm ơn !