Phát biểu tổng kết của PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh Trưởng Ban tổ chức Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc năm 2011”

Phát biểu tổng kết của PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh Trưởng Ban tổ chức Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc năm 2011”

 

 
Phát biểu tổng kết của PGS.TS  Nguyễn Bảo Hoàng Thanh Trưởng Ban tổ chức Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc năm 2011”

Phát biểu tổng kết của PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh Trưởng Ban tổ chức Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc năm 2011”

- Kính thưa quý vị đại biểu, - Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, các tổ chức doanh nghiệp, các thầy, cô giáo và các bạn sinh viên thân mến. Sau hai ngày làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm, Hội thảo của chúng ta đã bước đến khâu cuối cùng – tổng kết Hội thảo.
Trong suốt một thời gian dài chuẩn bị cho Hội thảo của Ban tổ chức cũng như của các trường Đại học, các Viện và Trung tâm nghiên cứu, của các nhà khoa học, cho đến hôm nay, với những công việc đã được thể hiện trong hai phiên làm việc nghiêm túc và đầy trách nhiệm, chúng ta hoàn toàn khắng định được rằng Hội thảo GIS toàn quốc lần thứ 3 tai trường ĐHSP-ĐH ĐN đã đạt được mục tiêu đề ra và thành công tốt đẹp. Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi xin nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội thảo của chúng ta !
Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các thầy cô giáo, các bạn sinh viên thân mến;
            Thật khó đánh giá một cách đầy đủ, trọn vẹn những gì chúng ta đã làm được thông qua việc tổ chức Hội thảo lần này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin được nhìn nhận một cách tóm lược nhất những gì chúng ta đã làm được.
 
  1. Về mục tiêu Hội thảo
 
- Hội thảo GIS toàn quốc lần thứ 3 tại ĐHSP-ĐHĐN lần nầy đã thể hiện chiều sâu của các ứng dụng GIS trong các trường học ĐH – hướng đến các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ; là sự hợp tác trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ GIS của các nhà khoa học đến từ các trường Đại học, Viện và Trung tâm nghiên cứu, các Sở, Ban, Ngành và cũng thông qua Hội thảo lần này, các nhà khoa học đã có cơ hội trao đổi thông tin, phương pháp nghiên cứu, phối hợp xây dựng chương trình giảng dạy và triển khai ứng dụng cho ngành GIS ở các trường Đại học.
- Các Công ty tham gia Hội thảo đã tổ chức triển lãm giới thiệu các phần mềm về công nghệ GIS, các ảnh chụp vệ tinh cũng như giới thiệu các thiết bị đo đạc, quan trắc và máy định vị toàn cầu GPS thế hệ mới.
 
  1. Về thành phần tham dự
 
Sau hai lần tổ chức Hội thảo GIS ứng dụng toàn quốc tại Trường Đại học Khoa học Huế (2009) và Trường Đại học Nông Lâm T/P HCM (2010). Hội thảo lần thứ 3 này tại Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu là các nhà khoa học, các nhà quản lí, cán bộ giảng viên các trường Đại học, các Viện và các Trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam; các lãnh đạo và các nhà quản lý của các địa phương và các Sở, Ban ngành liên quan, các công ty, doanh nghiệp trong cả nước có mối quan tâm tới những ứng dụng trong lĩnh vực GIS và Viễn Thám.
Hội thảo đã vui mừng đón tiếp 200 đại biểu tham dự trong tổng số 250 đại biểu đăng kí, bao gồm:
- 140 đại biểu đến từ 20 trường Đại học, 06 Viện và Trung tâm nghiên cứu.
- 40 đại biểu đến từ 06 Thành phố, Sở , Ban, Ngành thuộc các Tỉnh, Thành phố: Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định...
- 20 đại biểu đến từ 08 công ty và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các phần mềm và trang thiết bị về GIS và Viễn Thám ứng dụng.
- 300 cán bộ, giảng viên, sinh viên thuộc Trường Đại học Sư phạm và Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh.
Các đại biểu đến từ cơ quan báo chí và truyền hình của TP Đà Nẵng.
 
  1. Về công tác tổ chức
 
- Công việc tổ chức Hội thảo đã được xúc tiến từ tháng 6/2011 và cho đến nay đã đăng tải 03 Thông báo về diễn biến của Hội thảo trên các Website của Trường Đại học sư phạm - ĐHĐN và của các Trường Đại học trên cả nước. Ban tổ chức có sự phối hợp chặt chẽ giữa Trường Đại học sư phạm - ĐHĐN và Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM, đặc biệt là đã khẩn trương tập trung chỉ đạo, kiểm tra thực hiện rất tốt ở các khâu cuối cùng của công tác chuẩn bị Hội thảo. Về mặt chuẩn bị nội dung in ấn Kỷ yếu cho Hội thảo thì Hội đồng khoa học đã kịp thời ra những thông báo có liên quan đến nội dung cũng như định dạng bài báo. Không ngừng trao đổi thông tin, động viên khích lệ để các nhà khoa học tham gia đông đảo theo đúng kế hoạch và thời gian quy định. Việc nhận bài và gởi đi thẩm định các báo cáo khoa học tới các Giáo sư và chuyên gia có chuyên môn sâu ở từng chuyên ngành cho phép đánh giá khách quan và chọn lọc những bài báo khoa học có giá trị hàm lượng khoa học cao để đưa vào kỷ yếu. Ban biên tập kỷ yếu đã kịp thời biên tập 53/60 báo cáo tốt nhất và in kỷ yếu Hội nghị với trên 447 trang.
-Bên cạnh đó, lần đầu tiên của Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc đã xuất hiện các trang giới thiệu về các Trường Đại học và các công ty hoạt động có liên quan với GIS gồm có: Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại Quảng Bình, Trường Đại Phạm Văn Đồng, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Khoa học Huế, Công ty Spatial Decisions Hanoi, Công ty VIDAGIS Hanoi đã góp phần quảng bá rộng rãi công tác đào tạo, ứng dụng; phân phối và chuyển giáo công nghệ GIS và Viễn thám đến toàn quốc.
 
  1. Về kết quả đạt được
 
-Hội thảo đã tạo cơ hội để các nhà khoa học, các nhà quản lí, cán bộ giảng viên, các chuyên gia, các công ty, doanh nghiệp cùng tham gia thảo luận và chia sẻ về những vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS và Viễn Thám. Nội dung của các vấn đề đưa ra trong Hội thảo rất phong phú và đa dạng, tập trung trong các chủ đề sau đây: Hỗ trợ phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; Quản lí môi trường và tài nguyên thiên nhiên; Nghiên cứu biến đổi khí hậu; Nông lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản; Quản lí nhà nước về thuế, đô thị và cơ sở hạ tầng – vật chất kĩ thuật; Ứng dụng mô hình SWAT để đánh giá lưu lượng dòng chảy để cảnh báo lũ lụt; Tích hợp GIS và Viễn thám trong nghiên cứu đất đai, trượt lở đất, hoang mạc hóa, xói mòn; Sử dụng ảnh vệ tinh để nghiên cứu nhiệt độ bề mặt đất, sinh khối tán rừng, nghiên cứu mùa vụ cây trồng; Triển khai các dự án và chuyển giao công nghệ GIS ứng dụng tại Việt Nam như Điện toán đám mây ArcGIS Online phục vụ cộng đồng …
- Nội dung khoa học thể hiện trong các báo cáo là mới mẻ, chính xác, cập nhật được kiến thức chuyên ngành và cập nhật với các hướng nghiên cứu, các thành tựu nghiên cứu mới cũng như giải quyết được những yêu cầu thực tiễn đặt ra trong tự nhiên và đời sống kinh tế-xã hội;
- Phiên toàn thể tại Hội trường được chuẩn bị chu đáo. Với 03 báo cáo của GS.TS Trần An phong, PGS.TS Trần Vĩnh Phước và PGS.TS. Nguyễn Kim Lợi có hàm lượng khoa học cao mang tính định hướng cho Hội thảo. Với 37 báo cáo tại 6 Tiểu ban được trình bày trong 02 ngày, là những báo cáo tiêu biểu cho từng chuyên ngành được chuẩn bị kỹ lưỡng đã thực sự gây hứng thú và hữu ích cho tất cả các những người  tham dự bất kể là họ thuộc chuyên ngành đào tạo nào, đồng thời cũng tạo hứng thú chuyên môn cho các Giảng viên, các nhà khoa học, các Học viên Cao học và sinh viên tham dự. Nhiều báo cáo đã thể hiện tính hiệu quả của nghiên cứu khoa học, có ý nghĩa về mặt thực tiễn, có khả năng đóng góp cho công tác giáo dục đào tạo và cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Rất nhiều câu hỏi được đưa ra cho tác giả giải đáp cũng như rất  nhiều ý kiến chỉa sẻ, trao đổi…đã thực sự tạo nên một bầu không khí tranh luận học thuật sôi nổi, thích thú và đầy bổ ích cho cả hai phía. Đặc biệt, những chuyển tải những nội dung nghiên cứu của Hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức trong thời kỳ ấm lên toàn cầu, vốn gây nhiều tác động làm khí hậu của trái đất biến đổi theo chiều hướng xấu đi, từ đó đặt ra vấn đề cho cộng đồng là cần phải chung tay bảo vệ môi trường và trái đất.

5.Một số điểm thuận lợi và khó khăn  

            -Thuận lợi:  Hội thảo nhận được sự ủng hộ và tham gia của đông đảo các Trường, các Viện, các Trung tâm, các Sở, Ban, Ngành địa phương, các Công ty, các nhà tài trợ; Số lượng bài viết tham dự Hội thảo tăng lên nhiều so với Hội thảo lần 1 và lần 2 (Năm 2010 Kỷ yếu Hội thảo có 45 bài với 345 trang; năm 2011 có 53 bài với gần 447 trang);  Hội thảo nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Đại học Đà Nẵng, Ban Giám hiệu trường Đại học Sư Phạm, các Phòng ban chức năng và các Khoa trong trường Đại học Sư Phạm;  Sự phối hợp tốt giữa các đơn vị tổ chức, đặc biệt là sự hỗ trợ rất lớn từ trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, và các nhà khoa học trong Hội đồng Khoa học Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2011;  Đáng chú ý là sự tham gia của 31 đơn vị Trường Đại học và Viên, Trung tâm nghiên cứu; của các địa phương và Sở ban Ngành; Sự tài trợ kinh phí từ các trường đại học, các công ty, mặc dù khiêm tốn nhưng đã thể hiện sự liên kết chặt chẽ trong một hoạt động khoa học quy mô toàn quốc, đánh dấu một bước tiến mới trong sự hợp tác giữa Nhà nước-Nhà trường-Nhà doanh nghiệp.
            - Khó khăn:  Một số trường hợp còn chậm trễ trong việc nộp bài báo khoa học để biên tập kỷ yếu Hội thảo; Văn bản nộp không đúng quy cách dẫn đến khó khăn cho công tác tổ chức và biên tập. Ban biên tập đã mất rất nhiều công sức cho việc phản biện, biên tập và in ấn các bài viết; Các bộ phận chức năng của trường ĐHSP-ĐHĐN đã cố gắng rất nhiều nhưng cũng không thể tránh khỏi một số sai sai sót trong các khâu tổ chức đón tiếp, cơ sở vật chất phục vụ Hội thảo, chúng tôi rất mong quí vị thông cảm và chia sẻ.

6, Đánh giá chung

 Mặc dù còn một vài khiếm khuyết, nhưng về tổng thể, có thể khẳng định rằng Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc  lần 3 tại trường ĐHSP - ĐHĐN đạt mục tiêu đề ra và thành công tốt đẹp. Chúng ta có thể vui mừng về kết quả của Hội thảo lần này.
Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, tôi xin chân thành cám ơn quý vị khách mời TW và thành phố, quý vị đại biểu các địa phương, các Trường Đại học và các Viên, Trung tâm nghiên cứu, các nhà khoa học, các đồng nghiệp cùng anh chị em học viên Sau đại học, các bạn sinh viên đại học về dự Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn Quốc lần thứ 3 năm 2011” tại trường ĐHSP-ĐHĐN. Xin chúc quý vị đại biểu, quý khách mời, quý thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc và ngày càng có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu ứng dụng GIS. Xin hẹn gặp nhau lần sau tại Hội thảo GIS toàn quốc lần thứ 4 tại trường Đại học ở Thủ đô  Hà Nội hay ở Thành phố Hồ Chí Minh !