Báo cáo tổng kết HTKH Hệ thống thông tin 2014 của PGS.TS. Lê Quang Sơn

BÁO CÁO TỔNG KẾT

HỘI THẢO KHOA HỌC LẦN I VỀ HỆ THỐNG THÔNG TIN

Của PGS.TS. Lê Quang Sơn – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm - ĐHĐN

     Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 20 năm thành lập Đại học Đà Nẵng và kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tin học – Trường Đại học Sư phạm, ngày 25/4/2014 Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo khoa học về Hệ thống thông tin. Đây là hội thảo khoa học về Hệ thống thông tin được tổ chức lần đầu tiên ở khu vực và đã thành công tốt đẹp.

     Hội thảo đã nhận được hơn 40 báo cáo nghiên cứu các khía cạnh đa dạng, chuyên sâu về hệ thống thông tin nói riêng và ngành công nghệ thông tin nói chung từ các nhà khoa học, các cán bộ giảng dạy, các chuyên gia từ nhiều trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp CNTT. Có 22 báo cáo đã được phản biện và lựa chọn đăng vào vào kỷ yếu hội thảo, các báo cáo xuất sắc sẽ được phản biện để công bố trong Tạp chí Khoa học & Công nghệ của Đại học Đà Nẵng.

     Hội thảo cũng nhận được sự tài trợ của Sở thông tin truyền thông Đà Nẵng, các doanh nghiệp CNTT như Công viên Phần mềm Đà Nẵng, ASNET, DTT, FSoft, VNPT, Mobifone, Viettel, …

     Các báo cáo và ý kiến tham luận trong Hội thảo đã thể hiện tính cấp thiết trong nghiên cứu và ứng dụng của hệ thống thông tin hiện nay, đồng thời Hội thảo cũng đã đề xuất nhiều hướng nghiên cứu mới và xúc tiến các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học.

     Chúng tôi xin điểm lại sự thành công của hội thảo qua những nét chính sau đây:

     Ở phiên toàn thể dưới sự chủ trì của PGS.TS. Lê Quang Sơn, PGS.TS. Võ Trung Hùng và TS. Nguyễn Trần Quốc Vinh, có báo cáo mời của giáo sư Alexis Drogoul đến từ Viện nghiên cứu phát triển (IRD) – CH Pháp. Báo cáo trình bày về nền tảng GAMA, một nền tảng mã nguồn mở phục vụ cho mô hình hóa và mô phỏng hướng đa tác tử. Diễn giả đã trình bày cơ sở lý luận, những ứng dụng mạnh mẻ và đầy tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nền tảng này. Báo cáo đã thật sự nhận được sự quan tâm sâu sắc và thảo luận sôi nổi của các thính giả trong hội trường.

     Sau phiên toàn thể các báo cáo tiếp tục được trình bày ở hai tiểu ban:

    Ở tiểu ban “Hệ thống thông tin & Truyền thông đa phương tiện”, do PGS.TSKH. Trần Quốc Chiến và TS. Nguyễn Quang Thanh chủ trì, có 5 báo cáo được trình bày. Các báo cáo trình bày các nghiên cứu mới nhất về các vấn đề như tối ưu trên mạng truyền dẫn, an ninh mạng, ảo hóa… Các báo cáo đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía thính giả.

     Ở tiểu ban “Công nghệ phần mềm & Công nghệ tri thức”, do PGS.TS Lê Văn Sơn và PGS.TS Lê Mạnh Thạnh chủ trì, có 5 báo cáo được trình bày. Các báo cáo tập trung vào các thuật toán tối ưu trên đồ thị, các mô hình tin học, ngữ nghĩa… Các báo cáo viên đã tạo ra các cuộc thảo luận sôi nổi trên hội trường.

     Và sau những báo cáo sâu sắc, những tranh luận sôi nổi Hội thảo khoa học lần thứ I về Hệ thống thông tin đã thành công tốt đẹp. Sự thành công này đã đánh một mốc son trên chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của Khoa Tin học, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng. Thay mặt Ban Tổ chức hội thảo và Trường Đại học Sư phạm, tôi xin cảm ơn Đại học Đà Nẵng, các doanh nghiệp CNTT đã cỗ vũ, động viên và tài trợ cho hội thảo; xin cảm ơn các nhà khoa học, quý đại biểu đã đến tham dự và báo cáo tại hội thảo. Đặc biệt chúng tôi cũng xin cảm ơn các cán bộ giảng viên, sinh viên Khoa Tin học và Trường Đại học Sư phạm đã tham gia công tác tổ chức, phục vụ hội thảo.

     Xin chúc mừng thành công của tất cả chúng ta và xin hẹn gặp lại tất cả quý vị trong Hội thảo khoa học lần thứ II về Hệ thống thông tin. Xin cảm ơn và kính gửi lời chào trân trọng.