Bài phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học toàn quốc năm 2015: "Bồi dưỡng năng lực cho giảng viên các trường sư phạm"

PhatbieuKMac-Hoithao 7DHSP BC-So.pdf

BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC

HỘI THẢO KHOA HỌCTOÀN QUỐC NĂM 2015

"BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC CHO GIẢNG VIÊN CÁC TRƯỜNG SƯ PHẠM"

-------------------------------------------------------------------------------

Kính thưa:  TS  Nguyễn Vinh Hiển,  Thứ trưởng BGD&ĐT

Kính thưa:  GS.TS Trương Bá Thanh,  Phó Giám đốc ĐHĐN

Kính thưa:  GS TS Nguyễn Văn Minh CT CLB 7 trường DHSP trọng điểm

 

Kính thưa quý vị đại biểu, quý Lãnh đạo các trường ĐHSP, Cao đẳng SP, các Khoa Sư phạm, Sở GDDT T/p ĐN, quý nhà KH, quý Thầy Cô giáo, cùng anh chị em sinh viên, học viên sau đại học, các Đ/c Lãnh đạo và phóng viên Đại diện các Báo Đài PTTH TW, Địa phương đến tham dự Hội thảo và đưa tin.

Trước hết, thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và  cám ơn quý vị khách mời TW và thành phố,  quý vị đại biểu về tham dự Hội thảo "BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC CHO GIẢNG VIÊN CÁC TRƯỜNG SƯ PHẠM" tại trường ĐHSP-ĐHĐN. Xin kính chúc quý vị đại biểu, quý khách mời, quý thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc và ngày càng có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp đổi mới GD. Chúc cho Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp!

Kính thưa TT;

Thưa Quý vị đại biểu, các nhà khoa học, quý đồng nghiệp.

Hội thảo của chúng ta hôm nay là sự tiếp nối những hoạt động trong suốt 2 năm qua của Câu lạc bộ các Trường Đại học Sư phạm trọng điểm, gồm: ĐHSP Hà Nội, ĐHSP Hà Nội 2, trường ĐHSP – ĐH Thái Nguyên, Đại học Vinh, trường ĐHSP – ĐH Huế, Trường ĐHSP-ĐHĐN, Trường ĐHSP Tp. Hồ Chí Minh. Chủ đề của Hội thảo “BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC CHO GIẢNG VIÊN CÁC TRƯỜNG SƯ PHẠM ” được gợi ý bởi TT Nguyễn Vinh Hiển trong cuộc gặp gần đây của các Trường tại Thái Nguyên. Trường ĐHSP - ĐHĐN rất vinh dự là đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo giàu ý nghĩa này.

Kính thưa quý vị đại biểu, Kính thưa quý Thầy cô giáo,

Công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước ta đang đặt ra những thách thức lớn cho Giảng viên các trường ĐHSP trong công tác  đào tạo cũng như bồi dưỡng lại giáo viên – nguồn nhân lực chính, nhân vật trung tâm của quá trình đổi mới. Chiến lược phát triển giáo dục quốc gia 2011-2020 đặt vấn đề “Củng cố, hoàn thiện hệ thống đào tạo giáo viên, đổi mới căn bản và toàn diện nội dung và phương pháp đào tạo, bồi dưỡng nhằm hình thành đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ sức thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015”.

Để thực hiện nhiệm vụ đó, các Trường Đại học Sư phạm trong thời gian qua, đã và đang nỗ lực hết mình để nâng cao chất lượng đào tạo. Nhiều hoạt động đã và đang được thực hiện như: xây dựng chương trình đào tạo chung cho các trường ĐHSP, xây dựng các chuyên đề bồi dưỡng cho chính GV các trường ĐHSP, GV các trường Phổ thông... để NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐỔI MỚI CĂN BẢN VÀ TOÀN DIỆN GIÁO DỤC.

Hôm nay chúng ta tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Bồi dưỡng năng lực cho giảng viên các trường Đại học Sư phạm”với các nội dung chủ yếu sau:1) Nâng cao năng lực cho giảng viên dạy các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh; 2) Bồi dưỡng giảng viên về đánh giá năng lực người học và năng lực giảng dạy về khoa học đánh giá; 3) Bồi dưỡng giảng viên về dạy học tích hợp trong các trường sư phạm; 4) Giảng viên các trường sư phạm với chương trình phổ thông mới.

 Hội thảo lần này là dịp để các giảng viên tại các trường ĐHSP,CĐSP và các khoa sư phạm, nhà khoa học, nhà giáo chia sẻkinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng chương trình, thay đổi phương pháp giảng dạy và thay đổi phương pháp kiểm tra đánh giá… với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng ĐNGV các trường ĐHSP, và qua đónâng cao chất lượng đào tạo giáo viên trong thời kì mới – thời kì toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Ban tổ chức Hội thảo mong muốn các thành viên tham dự Hội thảo cùng nhau suy nghĩ, trao đổi và tìm kiếm những cách thức, con đường, biện pháp mới khai thác tối đa những cơ hội và tiềm năng để phát triển đội ngũ giảng viên sư phạm, phát triển bản thân các trường sư phạm như lực lượng nòng cốt quyết định sự thành công của sự nghiệp đổi mới giáo dục. Những vấn đề đặt ra cho hệ thống các trường sư phạm trong bối cảnh đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là hết sức cấp bách. Những định hướng và giải pháp nâng cao năng lực giảng viên các trường sư phạm được đề xuất trong Hội thảo là hết sức đáng trân trọng.

Tôi hy vọng rằng, qua Hội thảo nầy từ các góc độ khác nhau, các Lãnh đạo các trường ĐHSP chúng ta sẽ cùng nhau suy nghĩ, thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu, đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của mỗi trường ĐHSP trong giai đoạn  quốc tế hoá và toàn cầu hoá hiện nay.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN, tôi xin trân trọng cảm ơn các Nhà giáo, Nhà khoa học, Nhà quản lý giáo dục trong cả nước đã dành thời gian quý báu, tích cực viết bài và đến tham dự Hội thảo; Cảm ơn Lãnh đạo Bộ giáo dục & Đào tạo, Cục nhà giáo, Lãnh đạo ĐHĐN đã luôn quan tâm, chỉ đạo cho các hoạt động của CLB các trường ĐHSP; Cảm ơn lãnh đạo 07 Trường ĐHSP trọng điểm, cũng như lãnh đạo các trường Cao đẳng và Đại học sư phạm trong cả nước đã nhiệt tình liên kết, phối hợp và giúp đỡ Nhà trường trong quá trình biên tập nội dung và tổ chức Hội thảo này. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến các Anh/Chị là Lãnh đạo, phóng viên các Báo, Đài Trung ương và địa phương đã đến dự và đưa tin về Hội thảo này.

Thay mặt BTC Hội thảo, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo khoa học “BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC CHO GIẢNG VIÊN CÁC TRƯỜNG SƯ PHẠM - năm 2015”. Xin kính chúc TT, kính chúc các đại biểu, các nhà khoa học và đồng nghiệp dồi dào sức khoẻ, may mắn, thành đạt và mong rằng quý vị sẽ có những ngày làm việc thú vị tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp và mến khách này.

 Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp ! Xin trân trọng cám ơn.

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC

HIỆU TRƯỞNG

 

PGS.TS. NGUYỄN BẢO HOÀNG THANH